5/5 - (2 bình chọn)

Sau khoảng 2 – 5 tháng sử dụng liên tục, máy lạnh của bạn chắc chắn đã bị bám đầy bụi trên dàn nóng và dàn lạnh, khiến cho máy hoạt động kém khiến không tỏa ra được những làn gió mát, tuổi thọ bị giảm sút. Để giúp máy lạnh của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn, chúng tôi Thành Phát Clean xin hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà giúp bạn có thể tự vệ sinh mà không cần gọi đội vệ sinh.

Vệ sinh máy lạnh
Vệ sinh máy lạnh

Bao Lâu Cần Vệ Sinh Máy Lạnh?

 • Gia Đình: Số lần vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ phụ thuộc vào quá trình sử dụng trong một năm. Trung bình đối với những gia đình thường xuyên sử dụng, ngày nào cũng sử dụng thì nên vệ sinh định kỳ 2-5 tháng 1 lần. Nếu thời gian của bạn sử dụng ít ( 1 Tuần 2-3 buôi ) thì thời gian vệ sinh là 6 tháng.
 • Công Ty – Văn Phòng: Đối với các công ty, các văn phòng, nhà hàng thời gian vệ sinh khoảng 3-4 tháng tùy vào mức độ bám bẩn của điều hòa.
 • Các doanh nghiệp, các khu công nghiệp: Cần được kiểm tra định kỳ vệ sinh hằng tháng vì máy lạnh luôn phải hoạt động với công xuất tối đa.

Xem Ngay Đội Vệ Sinh Điện Lạnh Hà Nội

Cần Chuẩn Bị Dụng Cụ Gì Để Vệ Sinh Máy Lạnh ?

Trước khi tiến hành vệ sinh máy lạnh bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau đây, để không làm gián đoạn trong quá trình vệ sinh.

 1. Đồng hồ đo gas chuyên dụng
 2. Cọ vệ sinh máy lạnh
 3. Máy bơm vệ sinh máy lạnh
 4. Túi vệ sinh máy lạnh
 5. Chai xịt vệ sinh máy lạnh
 6. Khăn lau
 7. Bộ tua vít
 8. Thang nhôm
 9. Dung dịch vệ sinh máy lạnh

Một Số Những Lưu Ý Khi Tự Vệ Sinh Máy Lạnh

 • Bạn cần kiểm tra kỹ lực phun của nước, nếu vòi phun nước quá mạnh sẽ làm hỏng đến bo mạch.
 • Sau khi vệ sinh xong cần nhanh chóng lau khô tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
 • Kiểm tra lại toàn bộ ống, van việc này sẽ giúp bạn tránh được những hỏng hóc không đáng có.
 • Lắp đặt hệ thống xì van ở mức cho phép ( Với những máy lạnh xài van )

Các Bước Vệ Sinh Máy Lạnh

Bước 1: Tắt Cầu Dao Máy Lạnh, Ngắt Toàn Bộ Nguồn Điện Máy Lạnh

Việc tắt cầu dao máy lạnh, ngắt toàn bộ diện máy lạnh là một việc rất quan trọng nhằm đảo bảo đến sự an toàn cho người vệ sinh, hãy kiểm tra thật kĩ để tránh xảy ra những điều không ai muốn.

Bước 2: Vệ Sinh Dàn Lạnh

Đầu tiên, bạn hãy tháo quạt tản gió khỏi máy và mở nắp máy lạnh và lấy tấm lọc bụ ra, sau đó làm sạch các bụi bẩn đang bám dính trên tấm lọc.

Vệ Sinh Máy Lạnh - Vệ Sinh Dàn Lạnh
Vệ Sinh Máy Lạnh – Vệ Sinh Dàn Lạnh

Dùng túi vệ sinh máy lạnh chuyên dụng bọc toàn bộ thân máy. Dùng dung dịch vệ sinh máy lạnh chuyên dụng để làm sạch các bộ phận bên trong dàn lạnh, bộ lọc không khí,…

Bước 3: Vệ Sinh Cục Nóng

Đầu tiên, hãy tháo vỏ bảo vệ ở mặt trước của cục nóng. Sử dụng vòi xịt để rửa sạch lớp bảo vệ này ( dùng lực nước vừa phải tránh hảm hỏng mạch, đảm bảo loại bỏ toàn bộ bụi bẩn. Tiếp đến, hãy tiến hành vệ sinh cánh quạt và các góc bị bám bụi bên trong, sử dụng khăn hoặc bàn chải nhỏ để lấy đi những mảnh vụn và bụi.

Vệ Sinh Cục Nóng Máy Lạnh
Vệ Sinh Cục Nóng Máy Lạnh

Sau khi đã xịt rửa các bộ phận của cục nóng, dùng khăn khô chuyên dụng lau lại. Lưu ý không xịt nước trực tiếp vào bo mạch điều này sẽ kiến máy bị hư hỏng.

Bước 4: Kiểm Tra Ga

Dùng đồng hồ đo ga chuyên dụng, kiểm tra thật kỹ nếu thiếu cần phải bơm ga. Nếu máy lạnh thiếu ga sẽ không làm mát được lâu dần sẽ kiến mãy bị hư hỏng, kiến máy không hoạt động được hết công suất.

Bước 5: Lắp Đặt Lại – Kiểm Tra Vận Hành Của Máy

Sau khi vệ sinh, lau khô toàn bộ máy lạnh bạn tiến hành công đoạn lắp đặt lại thiết bị. Sau đó bật cầu dao kiểm tra tình trạng hoạt động của máy.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn cách tự vệ sinh máy lạnh tại nhà, nếu bạn có khi khăn gì trong quá trình vệ sinh máy lạnh hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0359.310.016

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin Đừng Copy Em!